Lầm tưởng về cách chữa mất ngủ về đêm

Nhiều quan niệm sai lầm về cách chữa mất ngủ về đêm vẫn đang được người bệnh mặc định trong đầu là đúng. Hệ quả là những đêm mất ngủ vẫn nối tiếp nhau, sức khỏe kém dần mà bệnh nhân vẫn mơ hồ, không biết làm thế nào.

Nhiều người còn đang nhầm lẫn về cách chữa mất ngủ về đêm

UỐNG SAY SẼ GIÚP BẠN NGỦ ĐƯỢC

Sai. Nếu bạn cho rằng uống bia rượu trước khi ngủ sẽ làm bạn say giấc, hãy nghĩ lại. Khi qua cổ họng và di chuyển trong cơ thể, chất cồn có thể dẫn đến nhiều rối loạn, ngủ không yên, hoặc làm bạn dậy sớm hơn bình thường.

MẤT NGỦ LÀ TÂM THẦN CÓ VẤN ĐỀ

Chuyện hoang đường. Đúng là vấn đề tâm lý có thể gây mất ngủ. Lầm tưởng này là do căng thẳng tâm lý là lý do gây mất ngủ được nhiều người biết đến nhất. Nhưng còn nhiều thứ khác có thể gây mất ngủ như bệnh tật, tác dụng phụ của thuốc, đau xương khớp mãn tính, hội chứng chân không nghỉ (cảm giác khó chịu ở chân không thể kiểm soát được) hoặc ngưng thở khi ngủ.

XEM TI VI (TV) SẼ GỌI BUỒN NGỦ TỚI

Thật hấp dẫn để thử thư giãn bằng cách xem TV hoặc lên mạng trước khi đi ngủ, nhưng cả hai lại đều là yếu tố kích thích bạn. Ánh sáng cùng tiếng ồn của TV & máy tính có thể rất hấp dẫn và làm giảm nồng độ melatonin trong não. Melatonin là hormone nội sinh của cơ thể, được tiết ra khi mắt chúng ta ghi nhận thời gian đã chuyển qua buổi đêm. Nhờ đó mà chu kỳ thức – ngủ của cơ thể được lặp lại đều đặn hàng ngày. Nồng độ melatonin càng cao, ta càng dễ đi vào giấc ngủ. Nhưng chỉ cần một chút tiếng ồn cũng làm hormone này tan biến. Thay vì xem tivi hãy nghe những bản nhạc không lời để thư giãn là cách chữa mất ngủ về đêm tốt hơn.

MẤT NGỦ CÓ THỂ NGỦ BÙ VÀO HÔM SAU

Điều này là không chắc chắn. Ngủ liên tục vào ban ngày hoặc thời gian ngủ một ngày quá ít có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể. Việc gián đoạn này làm cho việc ngủ trong những ngày kế trở nên khó khăn hơn. Cách duy nhất để lấy lại giấc ngủ bị mất là trở về một lịch ngủ bình thường 6-8 tiếng ban đêm.

MỘT GIẤC NGỦ NGẮN BAN NGÀY SẼ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ

Giấc ngủ ảnh hưởng đến mỗi người theo một cách khác nhau. Với một số người, một giấc ngủ trưa ngắn 10-20 phút sẽ nạp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, với nhiều người bị mất ngủ, một giấc ngủ ngắn cuối chiều làm giảm cảm giác thèm ngủ, thậm chí làm giảm hẳn thời lượng ngủ vào đêm.

BẠN CẦN HỌC CÁCH NGỦ ÍT HƠN

Lầm tưởng này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Mọi người đều được sinh ra với một nhu cầu về giấc ngủ. Hầu hết người lớn cần 7-8 giờ. Bạn có thể tìm hiểu cách để rút ngắn thời gian ngủ, nhưng bạn không thể tập luyện cho cơ thể ngủ ít hơn. Nếu bị thiếu ngủ, khả năng tập trung và ghi nhớ kém đi. Mệt mỏi kinh niên có thể gây hậu quả nghiêm trọng: hiệu suất làm việc kém, tăng nguy cơ tai nạn và giảm sức khỏe.

MẤT NGỦ CÓ THỂ TỰ BIẾN MẤT

Cho đến khi bạn biết nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ của mình (căng thẳng, thuốc men, bệnh tật hoặc một vấn đề khác) và tập trung giải quyết nguyên nhân đó, nếu không đừng mong đợi nó sẽ tự biến mất.

Khánh Chi

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả