Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon hoặc sâu giấc

Cuộc sống có quá nhiều áp lực căng thẳng, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh làm cho hệ thống lưu thông máu của chúng ta trở lên khó khăn, khi máu khó khăn trong quá trình di chuyển sẽ khiến chúng ta bị mờ mắt, nguy cơ của các bệnh tim mạch huyết áp gia tăng. Đặc biệt là ngủ nghỉ sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều.

Ngủ rất quan trọng với sức khoẻ, và ai ai cũng cần phải thực hiện chế độ ngủ nghỉ tốt để đảm bảo sức khoẻ tái tạo năng lượng cho các hoạt động của ngày hôm sau, ngủ giúp giảm nguy cơ bệnh tật, nếu mất ngủ thường xuyên con người sẽ trở lên tiều tuỵ, cáu gắt, có thể khiến tăng cân dễ dàng.

Vậy làm thế nào để có một giấc ngủ ngon hoặc sâu giấc ?

TẠO THÓI QUEN TẬP THỂ DỤC BUỔI SÁNG

Khảo sát cho thấy những người thức dậy và tập thể dục vào buổi sáng sẽ dễ dàng ngủ ngon hơn vào buổi tối.

KHÔNG XEM TIVI ĐẾN GIẤC NGỦ

Mọi người thường nghĩ xem tivi giúp ta dễ ngủ, nhưng thực tế sẽ khiến bạn trằn trọc suốt đêm.

THAY ĐỔI PHÒNG NGỦ KHI KHÔNG NGỦ ĐƯỢC

Khi không thể ngủ, bạn nên đi qua một phòng khác để làm những việc nhẹ nhàng hơn là nằm mãi trên giường. Khi đó sẽ làm thay đổi trạng thái cơ thể và giúp làm cảm thấy dễ ngủ hơn khi trở về giường.

KHÔNG ĂN ĐỒ ĂN KHUYA TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Chu kỳ ngủ bị ảnh hưởng bởi thực phẩm chúng ta ăn. Dạ dày đầy thức ăn có thể khiến chúng ta không buồn ngủ. Vì vậy, nếu muốn ngủ ngon vào ban đêm thì đừng ăn thực phẩm có đường, protein từ sau 6h tối.

TẮT HẾT CÁC THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG KHI ĐI NGỦ

Nếu có ánh sáng len lỏi vào phòng bạn, dù đó chỉ là đèn đường, cũng có thể là nguyên nhân gây thức giấc. Hãy sử dụng tấm vải che mắt hoặc mắc thêm màn cửa để chắn ánh sáng lọt vào phòng.

UỐNG TRÀ NÓNG HOẶC TẮM NƯỚC NÓNG

Khi chúng ta còn bé, mẹ thường cho uống món sữa nóng và tắm nước ấm vào buổi tối. Đây là cách giúp thư giãn hiệu quả. Cho đứa trẻ tắm nước ấm trước khi ngủ thì chúng sẽ ngủ thẳng cẳng đến sáng. Bạn cũng có thể áp dụng cách này cho mình.

KHÔNG UỐNG CÀ PHÊ VÀO BUỔI TỐI

Sẽ là một vòng lẩn quẩn khi bạn uống cà phê để giải tỏa cảm giác mệt mỏi nhưng sau một đêm mất ngủ, bạn lại cảm thấy mệt mỏi hơn. Do đó hãy từ bỏ cà phê để có được một giấc ngủ thật ngon. Điều này không phải quá khó, chỉ khi nào dừng uống cà phê (nhất là vào ban tối) thì chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ trở lại bình thường.

NGỦ TRƯA 20 PHÚT

Ngủ trưa lâu hơn 20 phút sẽ khiến bạn khó ngủ vào buổi tối. Giấc ngủ ngắn vào khoảng 3h chiều sẽ giúp bạn trẻ lại và dễ ngủ hơn vào đêm đó.

THỨC DẬY ĐÚNG GIỜ VÀO BUỔI SÁNG

Nếu bạn muốn rèn luyện cơ thể để tự thức dậy đúng lúc mà không cần đồng hồ, việc đầu tiên đó là chọn một giờ thức cố định. Nhiều người đã thực hiện bằng cách dùng tay viết lên trán giờ họ cần thức dậy vào buổi sáng. Phương pháp này được áp dụng vào thời Chiến tranh thế giới thứ 2 và họ không bao giờ thức dậy sai giờ. Một số người cũng làm giống như thế, bằng cách vỗ nhẹ vào trán mình 6 cái khi muốn thức dậy lúc 6h. Cách này thực sự hiệu quả.

CHUẨN BỊ GIƯỜNG NGỦ

Tác giả bài viết chia sẻ kinh nghiệm của mình như sau: “Khoảng một năm trước, vợ chồng tôi đưa ra một quyết định quan trọng là mua một chiếc giường mới. Chúng tôi chuyển từ chiếc giường mà ba mẹ mua cho 12 năm trước thành giường cỡ lớn và thêm một chiếc nệm có thể tùy chỉnh độ mềm cứng ở mỗi bên. Nhờ vậy chúng tôi đã có giấc ngủ ngon hơn trên chiếc giường mới này. Do đó, nếu bạn đang bị mất ngủ, hãy cố gắng đầu tư vào những chiếc gối và nệm thật tốt”.

SỬ DỤNG MỘT CHIẾC GỐI THẢO DƯỢC

Bạn nên trang bị cho mình một chiếc gối thảo dược Tâm Việt – Với những nghiên cứu khoa học và kiểm nghiệm lâm sàng, Gối thảo dược Tâm Việt đã cải thiện giấc ngủ hiệu quả cho hàng ngàn người. Với các thảo dược Đinh lăng, Xuyên khung, Oải hương, Hoa sứ… gối Tâm Việt mang cam kết cải thiện giấc ngủ cho bạn chỉ sau 3 tuần sử dụng.

Khánh Chi

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả